Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả là một trong các thắc mắc được nhiều người đặt ra hiện nay, việc phối trộn thường không có một công thức nhất định. Mà còn tuỳ vào đặc điểm sinh trưởng khác nhau của từng loại, sau đó ta mới tự động điều chỉnh và có cách phối trộn phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả ngay sau đây nhé.

Xác định tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả ngay sau đây:

Để có thể sở hữu được loại đất trồng cây chất lượng nhất, ta không chỉ nên quan tâm đến tỷ lệ trộn mà còn là rất nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Bảo dưỡng Ánh Sao tìm hiểu từng bước trộn đất và xác định tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả tối ưu nhất cho mình nhé.

tỷ lệ trộn đất trồng cây

 • Xác định nguyên liệu trộn đất

Trước khi đến với tỷ lệ trộn đất trồng cây, ta sẽ cũng nhau tìm hiểu và chuẩn bị các loại nguyên liệu phù hợp cho mình nhé. Nguyên liệu quan trọng nhất chắc chắn là đất trồng và nhiều thứ khác nữa, ta có thể tham khảo ngay sau đây:

 • Đất đồi núi: Là đất mùn tự nhiên, tơi xốp, chua, là nguyên liệu chính để trộn đất phù hợp cho các loại cây cảnh như Đỗ quyên, hoa trà… Ta có thể sử dụng loại đất này một mình, không cần phối trộn thêm nữa.
 • Loại đất vườn: Có thể lấy từ đất bề mặt từ vườn trồng rau, cây an quả, cũng là nguyên liệu cơ bản quan trọng khi phối trộn.
 • Loại đất lá mục: Là đất chua pH <7, chất nhiều chất mùn cao, giữ nước tốt, độ thẩm thấu tốt.
 • Phân chuồng: Phần của gia súc, gia cầm,… trộn với bùn và cỏ, ủ hoai và lên men, sau đó phơi khô, rất giàu mùn lẫn dinh dưỡng.
 • Mùn cưa: Phơi khô từ 1-2 ngày, dùng nước vôi để tưới lên rồi ủ, ủ trong 1 tuần và mang sử dụng, có thể dùng để trộn với đất trồng để giúp đất tôi xốp, giữ nước.

tỷ lệ trộn đất trồng cây

Ngoài ra, ta còn có thể chuẩn bị thêm nguyên liệu như: Rêu, bùn ao, cát sông, vỏ cây,…. để tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả được tốt nhất.

Xác định tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả ngay sau đây:

Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả cần phải dựa vào đặc tính sinh trưởng của từng loại cây để xác định tỷ lệ chính xác nhất, ta không thể cứ thích trộn thế nào là trộn đâu nhé. Khi trộn đất, chúng tôi sẽ đưa ra một số tỷ lệ phù hợp cho bạn ngay sau đây:

 • Đối với cây bách, nam thiên trúc: Tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả sẽ là đất đồi núi 45%, đất lá mục/tro là 35% và cát 20%.
 • Đối với hoa trà, đỗ quyên, hoa hàm tiếu: Tỷ lệ sẽ là đất lá mục 40%, đất đồi núi 30%, tro 10% và cát là 20% (có thể thêm một ít bột xương).
 • Đối với cúc, thược dược, cây cảnh trong nhà: Đất lá mục 30%, bùn ao 40% và đất vườn 30% trộn với nhau. Sau đó trộn với tro trấu 30%, thêm bột xương và vôi bột để đất có độ pH trung tính.
 • Đối với cây thuỷ tùng, dây nhện: Nên trộn bằng đất vườn hay bùn ao (60%), cát 10% và tro trấu 30%.
 • Đối với hoa mai, hải đường: Đất lá mục 35%, bùn ao 35% và cát 15% + tro trấu 15%, thêm bột xương.

tỷ lệ trộn đất trồng cây

Còn với các loại rau sạch: Ta có thể dùng tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả là: 5 phần đất nền, 3 giá thể, 2 phần phân bón là cách tốt nhất nhé.

Nhấn ngay nào: 5 Kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà mà bạn cần nắm rõ

Trên đây là một số tỷ lệ trộn đất trồng cây hiệu quả cho các loại cây cảnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Như các bạn đã thấy, tuỳ theo từng loại cây mà ta sẽ có các cách phối trộn đất khác nhau, khi trộn đất ta cần phải căn cứ vào đặc điểm, đặc tính sinh trưởng của từng loại cây trồng. Ngoài ra, còn rất nhiều tỷ lệ trộn đất cho nhiều giống cây khác mà bạn có thể tìm hiểu. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.