Thú vui trồng cây cảnh trong nhà hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn để mang lại một không gian xanh mát. Vậy khi trồng cây trong nhà ta cần biết những gì? Bạn đã có kinh nghiệm trồng cây cảnh hay chưa? Nếu vẫn chưa có, thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một số kinh nghiệm cần biết trong việc trồng cây cảnh tại nhà ngay sau đây nhé.

Kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà đơn giản cần nắm rõ.

Nếu bạn muốn trồng cây xanh trong nhà của mình và đảm bảo chúng phát triển tốt nhất, đừng bỏ qua các kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà mà chúng tôi sắp chia sẻ. Những kinh nghiệm thú vị sau sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

  • Thứ 1: Yếu tố ánh sáng

Kinh nghiệm trồng cây cảnh đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua, chính là đảm bảo ánh sáng đủ nhiều cho cây phát triển. Khác với ngoài trời, không gian trong nhà thường thiếu ánh sáng, lưu ý là mỗi loại cây cần một cường độ ánh sáng khác nhau, có nhiều loại cây phù hợp với ánh sáng thấp, nhưng cũng có cây phải có ánh sáng tự nhiên mới phát triển.

Ta nên đặt cây tại vị trí có khoảng 2 đến 3 giờ ánh sáng hoặc mang cây đi phơi nắng thường xuyên mỗi tuần để đảm bảo khả năng phát triển. Ngoài ra, các gia đình có thể sử dụng thêm các loại đèn như mặt trời để cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp tốt nhất.

Kinh nghiệm trồng cây cảnh

  • Thứ 2: Nước

Một điều bạn cần nhớ nữa là nên bổ sung nước đầy đủ cho cây, kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà là ta không cần phải tưới nước quá nhiều, có thể khi nào thấy đất khô thì mới tưới nước. Ta cũng nên dùng bình phun sương để phun nữa nhé, vào các ngày hè thì nên 1 ngày từ 2 lần, mùa đông thì giảm lại để tăng độ ẩm, làm sạch lá và giúp ích cho quá trình quang hợp.

Nên chú ý là tuỳ vào từng loại cây, ta có thể tưới các lượng nước khác nhau, đừng quá lạm dụng sẽ không tốt trong quá trình phát triển. Ngoài ra, ta có thể lựa chọn các loại chậu cây phù hợp, bên dưới có đĩa đệm để không cho nước chảy ra ngoài khi tưới.

Kinh nghiệm trồng cây cảnh

  • Thứ 3: Bổ sung phân bón

Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cây trồng, bên cạnh nước và ánh sáng. Kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà của chúng tôi là không nên bón quá nhiều, nhiều quá có thể làm cây phát triển nhanh, phá thế hoặc chết cây, còn ít phân bón thì cây chậm phát triển, chết cành.

Thế nên có thể là khoảng nửa tháng thì bạn mới bón phân cho cây trong nhà 1 lần, tỷ lệ là bón 5% phân tổng hợp cho cây. Còn nữa, ta có thể dùng nước vo gạo để tưới cho cây cũng được nhé, không nên sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình.

  • Thứ 4: Cắt tỉa cây cảnh trong nhà định kỳ

Ngoài việc chăm sóc cây cảnh thường xuyên, ta cũng nên cắt tỉa định kỳ cho cây trồng nữa nhé, kinh nghiệm trồng cây cảnh là hãy xén bớt phần rễ không phát triển. Tiến hành tỉa cành, lá quá rậm rạp hay héo úa để đảm bảo cây sạch sẽ, tránh xa sâu bên nguy hại.

Bạn cũng nên cắt đi các phần cành già nhắm giúp cây có sự phát triển tốt nhất, ta có thể kết hợp dùng các loại vải mềm để lau lá, hạn chế bụi bẩn bám vào. Điều này sẽ giúp cây lúc nào cũng tươi xanh, và hãy nhớ mang găng tay bảo hộ khi thực hiện nhé.

Kinh nghiệm trồng cây cảnh

  • Thứ 5: Có phương pháp khi cây bị héo úa

Nếu bạn thấy cây cảnh trong nhà bị héo úa, vàng khô, rụng lá,… thì ta phải có những phương pháp chăm sóc kịp thời giúp cây khôi phục tình trạng ban đầu. Hạn chế để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây quá lâu, sức nóng có thể làm cây mất nước, nên đặt cây tại nơi mát mẻ, trong lành.

Kinh nghiệm trồng cây cảnh là không nên động đến phần đất trồng trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây vì có thể làm rễ cây bị tổn thương. Nếu gặp tình trạng cây héo úa thì nên nhanh chóng cắt bỏ các lá vàng, sau đó tưới nước cho thật đầy đủ, có thể hoà đạm nồng độ thấp vào nước để tưới cho cây, tuần 1 lần và tăng dần theo từng tháng nhé.

Kiến thức giá trị: Tìm hiểu các loại đất trồng cây cảnh nhiều dinh dưỡng đáng sử dụng 2021

Với những kinh nghiệm trồng cây cảnh trong nhà mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn có thể biết cách chăm sóc cây cảnh đúng cách cho mình. Chúng tôi xin hẹn quý độc giả tài các bài viết bổ ích tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.