Hòn non bộ đang ngày càng trở thành thú chơi tao nhã của nhiều gia chủ hiện nay. Tuy nhiên, chúng không đơn thuần là một tiểu cảnh trang trí cho khuôn viên nhà mà còn mang giá trị phong thủy rất lớn. Vì thế khi thiết kế các gia chủ cần tránh những điều cấm kỵ  khi làm hòn non bộ để góp phần mang vượng khí tốt vào nhà. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cấm kỵ đó là gì ngay trong bài viết sau đây nhé!

5 Điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ tuyệt đối nên tránh

Thú chơi hòn non bộ có từ thời xưa và giờ đã trở thành trào lưu khá phổ biến được nhiều gia chủ yêu thích hiện nay. Với hòn non bộ thì ai cũng có thể sử dụng để trang trí cho khuông viên nhà của mình. Vừa làm đẹp lại mang đến nhiều điều may mắn nhờ yếu tố phong thủy của chúng. Tuy nhiên, khi chơi gia chủ cần chú ý đến cách thiết kế và bày trí cho phù hợp với phong thủy để góp phần mang đến vượng khí tốt vào nhà. Sau đây là 5 điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ tuyệt đối nên tránh:

Lỗ mục

Khi tạo núi cho hòn non bộ, nếu như phần thân núi có sự lòi lõm, tạo ra các lỗ sâu hoắc như hang động, lâu ngày bị nước chảy làm mòn đi và tạo ra 2 lỗ tròn to rõ rệt thì gia chủ đã phạm phải một trong các điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ đó chính là Lỗ Mục. 2 lỗ này chẳng những không đem đến sự linh thiêng mà đã biến thành 1 đôi mắt của yêu quái, chúng luôn dòm ngò vào trong nhà, gây ra sự bất an và mang đến những tai họa khôn lường mà gia chủ khó có thể tránh được. Vì thế, khi làm hòn non bộ quý gia chủ nên chú ý điều này.

điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ

Tiêm đầu

Tức là những ngọn núi được tạo ra với phần đỉnh đầu có phần sắt nhọn như giáo mác. Đây cũng được xem là một trong các điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ mà quý vị nên tránh. Vì hòn non bộ là một tiểu cảnh phong thủy mang vượng khí tốt vào nhà nên không thể có hình hài như giao mác tua tủa đầy sát khí mang đến điềm chẳng lành cho gia chủ, thậm chí chúng còn triệt tiêu sinh khí, sự may mắn và lấy đi tài lộc có trong nhà.

Dị chủng

Một trong những điều cầm kỵ khi làm hòn non bộ đó chính là tránh tạo núi từ nhiều chất liệu pha tạp khác nhau. Điều này không chỉ làm chất lượng của hòn non bộ không đồng đều gây ảnh hưởng lớn khi sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó chúng còn ám chỉ trong nhà gia chủ có nhiều dòng máu, không chung huyết thống và đánh mất đi vẻ thanh  khiết của một tiểu cảnh phong thủy. Chính vì thế khi làm hòn non bộ, gia chủ nên chú ý chỉ làm hòn non bộ bằng 1 loại chất liệu để làm núi thôi nhé.

Triệt lộ

Nghĩa là không có đường đi. Khi thiết kế hòn non bộ, người nghệ nhân sẽ tạo ra các tiểu cảnh nhỏ,  như nhà cửa, con trâu, ngôi chùa,… các tiểu cảnh nhỏ này sẽ nối nhau trên một con đường uốn lượn từ phía dưới mặt hồ lên trên đỉnh núi. Nếu như lối đi bị chặn bằng đá , cây che đi mất con đường thì sẽ không tốt chút nào. Nó như ám chỉ cuộc đời bế tắc, đường cùng không lối thoát. Vì thế, gia chủ nên chú ý điều cầm kỵ khi làm hòn non bộ này để tránh tai ương về sau.

Thông tâm

Tức là những ngọn núi được thiết kế liền mạch nối dài thì giữa thân núi là có 1 lỗ hỏng to. Điều này là một trong những điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ tuyệt đối không nên sử dụng. Điều này ám thị cho việc nhà cửa rỗng tuếch, tâm trí con người trống không. Vì thế khi thiết kế hòn non bộ cần chú ý phần thân núi phải liền đẹp chứ không thể bị xuyên tâm như vậy được.

điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ

Tìm hiểu ngay: Hòn non bộ là gì? Khám phá tổng quan hòn non bộ từ A-Z

Một số điều cần lưu ý khi làm hòn non bộ

Bên cạnh nắm bắt những điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ mà quý vị cần biết phải tránh. Các gia chủ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần tránh sau đây khi làm hòn non bộ để phát huy hết chứa năng của hòn non bộ một cách tốt nhất:

  • Thế núi hòn non bộ phải có độ cao thấp khác nhau thể hiện quan hệ vai vế
  • Số ngọn núi trong một tiểu cảnh hòn non bộ phải là số lẻ là 1, 3,5 và 7
  • Không nên chọn loại đá không có năng lượng như đá vôi hoặc một số loại đá lấy trên núi về. Những loại đá này tích tụ nhiều tà khí sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy.
  • Kết cấu của núi phải đủ 3 phần: đỉnh núi, thân núi và chân núi. Đầu núi không bị cắt
  • Cây xanh sử dụng trong hòn non bộ phải có tuổi thọ cao
  • Chọn cá trong bể có màu sắc sặc sở như màu đỏ, vàng. Đây là những màu sắc mang lại sự may mắn cho gia chủ.

Trên đây là toàn bộ 5 điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ và một số điều cần lưu ý mà gia chủ nên biết để có cách làm hòn non bộ hiểu quả nhất, mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình. Hy vọng bài viết thực sự đã mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.