Thường thì khi đến với những ngôi nhà có không gian sân vườn rộng lớn, ta thường hay bắt gặp các loại mô hình núi mô phỏng, có nước, cây cối đẹp mắt như một ngọn núi thật sự. Đó chính là hòn non bộ đấy, vậy ý nghĩa của loại hình hòn non bộ là gì? Tại sao chúng lại được ưa chuộng sử dụng đến vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về hòn non bộ trong bài viết sau đây nhé!

Hòn non bộ là gì? Nguồn gốc phát triển từ đâu?

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là gì? Đây là một nghệ thuật thiết kế mô hình thu nhỏ của ngọn núi lớn ở tự nhiên, người ta thường gọi là giả sơn. Sử dụng các chất liệu như đá tự nhiên, xi măng, cây cối,… xây dựng, sắp xếp, kết hợp với nhau tạo thành một hòn non bộ hoàn chỉnh. Hòn non bộ có khá nhiều loại và thường được đặt trong sân vườn của nhiều ngôi nhà Việt Nam hiện nay.

Tại Nhật Bản thì hòn non bộ có tên gọi là Bonkei, Trung Quốc thì gọi là Penjing. Tại mỗi nước ta sẽ thấy các loại hình hòn non bộ khác nhau, nhiều biến tấu sáng tạo. Như tại Việt Nam thì thường có thêm nước, còn người Trung Quốc, Nhật Bản thì lại chí trọng vào cây xanh chẳng hạn. Vậy là đến đây bạn đã hiểu qua hòn non bộ là gì rồi phải không?

hòn non bộ là gì

Nguồn gốc phát triển của hòn non bộ có lịch sử thế nào?

Tìm hiểu các tài liệu ghi chép thì hòn non bộ có nguồn gốc từ thời nhà Hán, Trung Quốc và rõ nét nhất là qua các bức tranh sơn thuỷ, sông nước trong các tác phẩm của Trung Hoa. Hòn non bộ được ví là giúp tái hiện các cảnh quan hùng vĩ của non nước, được thể hiện mạnh mẽ nhất là vào thời nhà Đường (618 – 907). Việt Nạm là một trong những quốc gia chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ văn hoá Trung Quốc nên có thể trong thời kỳ giao thương, hòn non bộ đã du nhập vào Việt Nam và tạo nên một nét văn hoá lớn mạnh như ngày nay.

Ý nghĩa của hòn non bộ là gì? Phân loại một số hòn non bộ được sử dụng hiện nay.

Vậy ý nghĩa của hòn non bộ là gì?

Ý nghĩa của hòn non bộ là gì? Trước hết hòn non bộ là một sự mô phỏng tự nhiên trong chính ngôi nhà của chúng ta, theo tìm hiểu hòn non bộ sẽ giúp mang lại sự:

  • Tạo sự thẩm mỹ, trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà. Thể hiện sự hài hoà với thiên nhiên sông nước.
  • Tạo ra sự cân bằng âm dương, mang đến vượng khí cho ngôi nhà, do đó khi xây hòn non bộ ta còn phải xem hướng và tuổi nữa đấy.
  • Hòn non bộ tập hợp đầy đủ các yếu tố như: Núi, cây xanh, nước, cá, thuyền,… là biểu tượng của sự lưu thông trong ngũ hành.
  • Núi là biểu tượng cho trời đất, sông là sự đại cát, nước là tài lộc mang đến sự hưng thịnh cho gia chủ khi sở hữu.
  • Hòn non bộ mang đến ý nghĩa rằng mọi vật trên đời đều có sự kết nối với nhau, phải đảm bảo sự cân bằng và hài hoà.
  • Xây dựng hòn non bộ còn là cách trang trí, che đi các khuyết điểm chưa đẹp trong không gian, tạo sự tươi mới trong phong cách thiết kế nữa đấy.

Tìm hiểu các loại hòn non bộ đang được ưa chuộng hiện nay:

Theo tìm hiểu thì các loại hòn non bộ hiện nay thường được phân loại thành 3 nhóm, cùng chúng tôi xem thử các loại hình khác nhau của hòn non bộ là gì nhé!

hòn non bộ là gì

Hòn non bộ ngoài trời: Chúng thường được xây dựng ngoài trời, thường là trong các không gian sân vườn rộng lớn. Đây là những loại hòn non bộ cần có kích thước lớn, kết hợp giữa sông nước, cây cối và cả núi đá lại với nhau. Như trong phong thuỷ thì xây hòn non bộ ngoài trời trước nhà sẽ giúp ngăn chặn các tà khí, nếu xây sau nhà thì sẽ tạo nên thế tựa vững chắc, nhưng nên nhớ đảm bảo kích thước hài hoà, xây đằng trước thi không được che hết mặt tiền.

Hòn non bộ trong nhà: Nếu không có diện tích sân vườn lớn, ta có thể xây dựng trong nhà. Các loại hình hòn non bộ trong nhà thường từ 2m2 là hợp lý, kết hợp với các bệ cá cảnh để trang trí đẹp mắt. Một lưu ý nhỏ là ta không nên đặt hòn non bộ dưới gầm cầu thang đâu nhé.

Hòn non bộ để bàn: Là hòn non bộ mini, kích thước khá nhỏ gọn nên giúp di chuyển dễ dàng đến nhiều vị trí khác nhau. Vẫn có sự kết hợp đầy đủ giữa các yếu tố là đất nước, cây cảnh,… được xem là một vật dụng trang trí đẹp mắt không thể thiếu cho các gia đình không có điều kiện xây hòn non bộ lớn.

Đừng bỏ qua nội dung hấp dẫn sau:

Đến đây thì chắc các bạn đã hiểu được hòn non bộ là gì rồi phải không! Chúng được xem là một cách trang trí đẹp mắt và giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Nếu bạn có đủ điều kiện, xây dựng một hòn non bộ cho không gian nhà mình chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.