Một trong những vấn đề mà nhiều người trồng cây cảnh quan tâm hiện nay là nên sử dụng loại đất nào cho phù hợp với việc trồng trọt. Sau đây, Bảo dưỡng Ánh Sao xin chia sẻ các loại đất trồng cây cảnh phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định trồng trọt thì có thể tham khảo và sử dụng các loại đất sạch sau đây để đảm bảo cây trồng phát triển tốt cho mình nhé.

Các loại đất trồng cây cảnh đảm bảo dinh dưỡng nên sử dụng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực trồng trọt, chăm sóc cây cảnh Bảo dưỡng Ánh Sao xin chia sẻ đến các bạn các loại đất trồng cây cảnh phổ biến và nên sử dụng khi trồng trọt cho mình. Cùng chúng tôi tham khảo nhé.

  • Thứ 1: Đất hữu cơ 

Là một trong các loại đất trồng cây cảnh được sử dụng nhiều nhất hiện nay, với thành phần cấu tạo của chúng thường từ đá nhỏ, vỏ cây, than bùn, lá khô,… Đây là những yếu tố rất thích hợp cho việc trồng cây cảnh, ưu điểm của chúng là giúp tăng cường nhiều khoáng chất, tăng độ tơi cho rễ cây.

Với chất cơ giới trung tình, đất không chứa nhiều thịt hay sét giống các loại đất khác, có thể sử dụng để trồng cây cảnh, rau mầm, rau sạch đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thế nhưng với loại đất hữu cơ này về lâu dài lạo được ưa chuộng vì nhiều lý do khác nhau.

các loại đất trồng cây cảnh

  • Thứ 2: Đất vô cơ 

Chúng ta cũng đến với các loại đất trồng cây cảnh tiếp theo nào, khi trồng cây cảnh ta sẽ có thêm loại đất vô cơ, đây là loại đất hỗn hợp với đất trồng vì có tỷ lệ hữu cơ rất nhỏ hoặc không có. Đất vô cơ sẽ bao gồm các loại như: xỉ than, đá nham thạch, sét nung,… có thể sử dụng đất vô cơ để trồng trọt cây cảnh lâu dài.

Đất vô cơ là loại đất sạch, giàu tính dinh dưỡng lẫn dưỡng chất, thích hợp để ươm hạt giống, giá thể hay cả để trồng rau sạch, rau mầm. Đất có cấu trúc dạng hạt nên dùng được lâu dài mà không bị dã bùn, với các loại đất sét nung thì từ 1-2 năm có thể bị nhũn và mềm, cần cải tạo lại. Với đất sét nung cứng, có thể dùng tỷ lệ 100% đất sét nung cứng và đá sạn để tăng thoát nước, giúp đất tăng độ giữ ẩm và có khả năng thoát nước.

các loại đất trồng cây cảnh

  • Thứ 3: Đất hỗn hợp sạch

Nói đến các loại đất trồng cây cảnh thì chắc chắn không thể thiếu đất hỗn hợp sạch, là loại đất rất thích hợp cho việc trồng cây cảnh. Đất hỗn hợp sạch có nhiều ưu điểm giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo cây được bổ sung đầy đủ các chất, tăng cường khả năng trao đổi chất và tính thấp thụ cho các loại cây cảnh. Đất này thông thường sẽ được xử lý sạch sẽ các loại mầm bệnh, đảm bảo an toàn với cây cảnh lẫn người sử dụng, khi sử dụng sẽ giúp cây đặc biệt sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh.

Các loại đất trồng cây cảnh nên có những yếu tố nào?

Dĩ nhiên khi lựa chọn các loại đất trồng cây cảnh ta phải đảm bảo được các yếu tố để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh nhất. Để giúp rễ cây khoẻ mạnh thì sẽ phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật như sau:

  • Chất thô là đất cát, đất sét, đất thịt,…
  • Các chất làm thoáng xốp như chất mùn, hạt thô, phân bón hữu cơ,…
  • Các loại đất trồng cây cảnh cần có những loại chất dinh dưỡng gồm các thành phần như: N, P, K hoặc độ phì nhiêu của lượng mùn, xơ.
  • Cần có hàm lượng trung/vi như: Cr, Mg, Zn, Fe, Bo, Cu,..

các loại đất trồng cây cảnh

Và đặc biệt rằng, nếu có thể lựa chọn các loại đất thịt đã qua sử dụng canh tác để trồng cây thì lượng Hoocmon sinh trưởng sẽ tốt hơn, có nhiều vi sinh vật phong phú để cây phát triển.

Kiến thức về đất: Đất đỏ bazan là gì? Loại đất này có gì đáng để quan tâm?

Trên đây là một số các loại đất trồng cây cảnh phù hợp mà chúng tôi muốn chia sẻ, nếu có nhu cầu trồng trọt cây cảnh ta nên sử dụng các loại đất trên để đạt hiệu quả tốt nhất, đảm bảo giúp cây sinh trưởng tốt. Hẹn gặp lại trong các bài viết bổ ích tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.