Đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp rau phát triển nhanh chóng, cho ra năng suất cao. Đương nhiên sau mỗi đợt thu hoạch đất sẽ không còn vẹn nguyên chất dinh dưỡng như trước, nếu không chú ý thực hiện cải tạo đất trồng rau thì chắc chắn cây trồng chẳng bao giờ sinh trưởng tốt như ý muốn. Do đó, hãy tiến hành cải tạo đất kỹ càng nhằm mục đích đạt hiệu quả trồng trọt tối ưu.

Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau cực kỳ chi tiết

Vì sao chúng ta cần cải tạo đất trồng rau

Sử dụng bất kể loại đất nào trồng rau thì khi thu hoạch xong luôn xảy ra tình trạng khô cằn, thậm chí thành phần dinh dưỡng cũng bị hạn chế phần nào. Đất ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của rau củ nên nếu nó còi cọc, sâu hại, thiếu yếu tố dinh dưỡng thì làm sao rau củ phát triển bình thường được. Do đó, việc cải tạo đất trồng rau và bổ sung kịp thời lượng sinh dưỡng cần thiết đảm bảo mang tới vô số lợi ích thiết thực như:

  • Giúp rau sinh trưởng, phát triển bình thường
  • Rau cho ra sản phẩm ngon, giàu dinh dưỡng hơn gấp bội lần
  • Thúc đẩy việc trao đổi chất ở rau trồng
  • Hỗ trợ rau chống chọi lại mọi tác nhân gây hại, mầm bệnh
  • Diệt trừ hẳn các loại vi sinh vật gây hại cho rau
  • Tăng khả năng nảy mầm, cho ra năng suất tốt

cải tạo đất trồng rau

Cải tạo đất trồng rau. Làm như thế nào mới chính xác đây?

Thấu hiểu người dân đang gặp nhiều bất cập mỗi lúc có ý định cải tạo đất trồng rau, vì vậy chúng tôi chủ động nêu những bước hướng dẫn thực hiện cải tạo đất chi tiết. Hãy hoàn thành đầy đủ, đừng bỏ sót bước nào nhé.

Cho đất nghỉ ngơi và để ải

Sau mùa thu hoạch, hãy dành ít thời gian nhặt thật sạch rau, cỏ tồn dư trong đất, xới đất lên rồi để yên khoảng 3 – 5 ngày. Cách cải tạo đất trồng rau này chắc chắn sẽ góp phần giúp đất trồng được thông thoáng, hấp thụ lượng Oxy, Nitơ lớn và trở nên tơi xốp, đặc biệt đủ sức mạnh diệt trừ mầm bệnh. Bật mí nho nhỏ, bạn cũng có thể thực hiện theo cách mà ông bà xưa truyền đạt đó chính là đem đất phơi nắng cho thật khô.

cải tạo đất trồng rau

Bổ sung thêm một lượng đất mới

Để ải đất trồng rau xong, cần bổ sung thêm một lượng đất mới. Sở dĩ như vậy bởi ở đất chứa vô số thành phần hữu cơ, trong suốt quá trình trồng trọt, chăm sóc thì thành phần hữu cơ ấy bị hao hụt nên ta phải bổ sung vào lượng đất mới nhằm cải thiện sự phát triển cho cây trồng.

cải tạo đất trồng rau

Bổ sung thêm phân bón

Phương pháp cải tạo đất trồng rau không bao giờ thiếu là công đoạn bổ sung phân bón. Thứ phân được khuyến khích dùng cho đất trồng rau không đâu khác ngoài phân hữu cơ, phân lân, phân vi sinh, phân xanh, phân trùn quế… Độ tơi xốp cũng như chất dinh dưỡng của đất sẽ được cải thiện nhờ những chất dinh dưỡng có trong các loại phân vừa kể. Chú ý không dùng phân bón hóa học để cải tạo đất, việc làm ấy sẽ khiến đất trở nên tồi tệ hơn chứ chẳng hề đem đến hiệu quả gì.

cải tạo đất trồng rau

Bổ sung vôi bột hay vỏ trứng

Nhà nông nghiệp thường dùng vôi bột, vỏ trứng cho quá trình cải tạo đất trồng rau để hỗ trợ cho việc kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử trùng, tăng lượng Canxi cho đất, đồng thời tiêu diệt tận gốc mọi lũ sâu gây bệnh. Sơ suất bỏ qua bước này thì quả là sai lầm cực kỳ lớn đấy.

Bổ sung các hợp chất hữu cơ khác

Đố các bạn biết phương pháp cải tạo đất trồng rau cuối cùng mà chúng tôi sắp bật mí là gì? Câu trả lời đó chính là bổ sung các hợp chất hữu cơ khác nhằm mục đích gia tăng độ tơi xốp. Những thành phần hữu cơ thông dụng bao gồm tro trấu, than tổ ong nghiền nhỏ đã qua sử dụng. Ngoài ra sau khi thu hoạch, bạn đừng vội vứt bỏ hết phần rễ, cuống rau vì đem ủ chúng cùng chế phẩm sinh học sẽ tạo nên thành phần hữu cơ cải tạo đất cực kỳ tốt đó.

Xem ngay kẻo lỡ: Cách làm đất sạch trồng rau đúng chuẩn, nâng cao hiệu suất cây trồng

Thông qua bài viết bên trên các bạn đã biết làm thế nào để cải tạo đất trồng rau hiệu quả rồi phải không. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay bây giờ nào. Nhất định đừng quên chia sẻ thông tin hay ho này đến với những người xung quanh nhé bạn yêu ơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.