Đất đỏ bazan có tốt không? Đây là câu hỏi của không ít người khi bắt đầu tìm hiểu về loại đất này. Và bạn có phải là một trong số đó? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy tham khảo bài viết để biết được tường tận câu trả lời.

Liên hệ: 076 336 5070 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời cho câu hỏi: “Đất đỏ bazan có tốt không?”

Đất đỏ bazan có tốt không?

Muốn biết đất đỏ bazan có tốt không thì chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về loại đất này. Đất đỏ bazan là đất hình thành từ macma núi lửa phun trào. Vì thế, loại đất này thường tập trung ở các vùng có địa hình cao trên thế giới. Ở Việt Nam, đất đỏ bazan thường thấy ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Tây Bắc.

Sở dĩ, loại đất này được gọi là đất đỏ bazan vì chúng được biết đến với màu đỏ hoặc vàng. Yếu tố quyết định màu sắc của chúng là oxit sắt và nhôm, hầu hết các loại oxit khác đều bị rửa trôi. Điều này cũng khiến cho đất đỏ bazan là loại đất chua, với độ pH trung bình là 4.5.

Đất đỏ bazan có tốt không
Đất đỏ bazan có tốt không?

Đất đỏ bazan chứa một số loại khoáng chất vô cơ, đặc biệt là kaolinit hoạt tính. Tuy nhiên, hàm lượng chất hữu cơ trong loại đất này lại không nhiều. Bù lại, đất bazan tơi xốp, thấm nước tốt. Nhìn chung để nói đất đỏ bazan có tốt không thì loại đất này không tốt bằng đất phù sa phì nhiêu và giàu dinh dưỡng. Nhưng với những đặc tính khác biệt, độc đáo của mình thì đất đỏ bazan vẫn được tận dụng để trồng nhiều loại cây mang lại năng suất cao.

Trồng cây trên đất đỏ bazan có tốt không?

Như đã đề cập ở trên, đất đỏ bazan có thể sử dụng để trồng cây. Nhưng các loại cây trồng trên đất đỏ bazan phải là những giống cây chuyên biệt, phù hợp với loại đất này và chịu được khí hậu khắc nghiệt. Để tối ưu nhất, người ta thường trồng cây công nghiệp trên loại đất này vì chúng có sức sinh trưởng tốt, khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi cao.

Đất đỏ bazan có tốt không
Đất đỏ bazan có tốt không? Cây cà phê rất hợp với đất đỏ bazan

Một số loại cây công nghiệp được trồng phổ biến ở những vùng đất đỏ bazan có thể kể đến như: cà phê, điều, hồ tiêu, cao su, chè… Không những phát triển được ở vùng đất đỏ, chúng còn là những giống cây tạo nên sản lượng xuất khẩu hàng đầu cho Việt Nam.

Còn đối với các giống cây ăn quả, chúng thường không ưa những nơi có khí hậu khắc nghiệt, đất đai nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, các vùng có diện tích đất đỏ bazan rộng lớn của nước ta vẫn có thể canh tác một số loại cây ăn trái như: bơ, sầu riêng, cam quýt… Quá trình trồng trọt các loại cây này cũng đã mang đến một số thành tựu nhất định.

Đọc ngay bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Đất đỏ bazan trồng cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao năm 2021?

Hiện nay, đất đỏ được ứng dụng rất nhiều trong việc trồng các loại cây cảnh, rau củ, cây dây leo… trong các vườn nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà, căn hộ ở thành phố với khoảng ban công diện tích hạn chế nhưng có thể tận dụng để trồng cây trong chậu. Dịch vụ cung cấp đất đỏ bazan xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Đất đỏ bazan có tốt không
Bạn có thể mua đất đỏ bazan để trồng cây

Sử dụng đất đỏ bazan hiệu quả

Để trồng cây trên đất đỏ bazan mang lại hiệu quả cao, ta cần chú trọng các biện pháp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện độ pH… với những lưu ý như sau:

  • Bón phân hữu cơ, phân xanh, phân chuồng…
  • Bón vi sinh có lợi như trichoderma
  • Bón cát hay tưới nước phù sa thô nếu đất quá sét
  • Thêm sơ dừa, tro trấu khi trồng cây trong chậu tại nhà
  • Không nên trồng cây lấy củ

Vừa rồi là toàn bộ những chia sẻ mà chúng tôi gửi đến bạn đối với câu hỏi “Đất đỏ bazan có tốt không?”. Có thể thấy, loại đất này có nhiều ưu điểm nhưng vẫn có những nhược điểm cần khắc phục. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho bạn và nếu có sử dụng đất đỏ bazan để trồng trọt thì bạn hãy nhớ cải thiện chất lượng đất thật kỹ càng nhé! Liên hệ: 076 336 5070 để được tư vấn thêm chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.