Nhiều người khi mới bắt đầu trồng trọt thường hay thắc mắc đó là làm thế nào để tìm ra được loại đất phù hợp với cây trồng của mình. Có cách lựa chọn đất phù hợp với cây trồng của mình hay không? Đúng thế, đất trồng chính là một trong những yếu tố tiên quyết để quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, để tìm ra được loại đất tốt nhất thì hoàn toàn không dễ dàng chút nào. Nhưng yên tâm, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn đất phù hợp cho mình.

Tìm hiểu các cách lựa chọn đất phù hợp cho cây trồng vô cùng đơn giản.

Bảo dưỡng Ánh Sao xin chia sẻ các cách lựa chọn đất phù hợp cho cây trồng vô cùng dễ dàng ngay sau đây. Nếu bạn đang có ý định trồng trọt và chưa chọn lựa chọn loại đất phù hợp thì có thể tham khảo các cách sau đây nhé.

  • Thứ 1: Xác định giống cây trồng

Một trong cách lựa chọn đất phù hợp đầu tiên là phải xác định được giống cây trồng của mình, chúng có những đặc điểm nào, rễ cây ra sao, yếu tố cần thiết để sinh trưởng,.. Lý do là mỗi loại cây trồng đều có những phương pháp, chế độ chăm sóc khác nhau.

Và chỉ khi xác định được các yếu tố trên, ta mới có thể lựa chọn ra được loại đất phù hợp nhất với cây trồng. Thông tin thêm cho bạn là các các loại cây trồng thường được chia thành 3 nhóm chính, căn cứ vào đó ta sẽ có cách xác định loại đất phù hợp nhất cho mình. Tìm hiểu ngay nào.

cách lựa chọn đất phù hợp

  • Thứ 2: Cách lựa chọn đất phù hợp với cây lâu năm

Đây là các loại cây lâu năm với thân gỗ to, phần tán lớn, có bóng mát mẻ, và một số loại cây điển hình có thể kể đến như: Cây sứ, lộc vừng, nguyệt quế,… Đều là những cây có bộ rễ lớn, phải được trồng tại các khu vực rộng, không gian đất lớn hoặc các chậu đủ sức cho rễ cây phát triển đều.

Cách lựa chọn đất phù hợp với nhóm cây này là loại đất có độ tơi xốp cao, lượng đất thịt với tỷ lệ từ 25 – 30%, việc này là để giúp cây phát triển tốt đồng thời đảm bảo cây không bị ngã, bật gốc khi có gió bão lớn, giúp cây đứng vững trong mọi tình huống.

cách lựa chọn đất phù hợp

  • Thứ 3: Chọn đất cho cây bộ rễ chùm

Cách lựa chọn đất phù hợp cho cây rễ chùm là căn cứ vào đặc tính của chúng, cây bộ rễ chùm thật sự khá phổ biến, được ưa chuộng trồng trọt rộng rãi. Nhóm cây này sẽ bao gồm các loại cây có kích thước nhỏ như: Hoa mai, hoa hồng, sứ thái, các loại cây ăn quả,…

Bạn nên biết thì đây là loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng cao, đất để trồng các loại cây này cũng cần nhiều chất dinh dưỡng tương tự như chất hữu cơ từ phân bò, bánh dầu, phân trùn quế, heo ủ hoai,… Và đất phải cần có độ thoát nước tốt nữa nhé, đảm bảo hệ thống thoát nước tốt cho cây, tránh thối rễ và sống lâu dài.

cách lựa chọn đất phù hợp

  • Thứ 4: Chọn đất cho cây thân thảo, hoa kiểng

Đây là nhóm các loại cây thân thảo, hoa kiểng , rau xanh với tuổi thọ ngắn, chu kỳ sinh trưởng ngắn hạn, thường là chỉ từ vài tháng đến 1 năm. Do đó cách lựa chọn đất phù hợp cho loại cây này khá đơn giản, do đất trồng không đòi hỏi nhiều, cũng không cần chất dinh dưỡng như các loại cây khác.

Thế nhưng đất trồng cũng cần phải có độ tơi xốp tốt, khả năng thoát nước cao, còn nếu bạn đang có ý định trồng các loại rau sạch thì nên sử dụng đất pha trùn quế hoặc đất từ vi sinh vật đã qua xử lý đều được nhé. Ta nên đảm bảo đất không có lẫn tạp chất, hoá chất hay sỏi đá, chứa nhiều vi sinh vật có lợi là tốt nhất nhé.

Xem ngay nào: Tìm hiểu đất trồng hoa hồng tốt nhất? Địa chỉ cung cấp đất sạch uy tín

Với các cách lựa chọn đất phù hợp mà Bảo dưỡng Ánh Sao đã chia sẻ, ta có thể căn cứ vào từng nhóm cây trồng để lựa chọn loại đất phù hợp cho mình. Vậy hãy xem thử, cây trồng của bạn là loại nào, từ đó xác định các đặc điểm tính chất và lựa chọn loại đất phù hợp nhất nhé. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp kiến thức bổ ích. Chúc bạn nhanh tìm được loại đất phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.